วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ก้อยกุ้ง

ก้อยกุ้ง
ส่วนประกอบในการทำก้อยกุ้ง :
1.กุ้งฝอยสด ๆ เป็น ๆ
2. หอมแดง ซอยบาง ๆ
3. พริกขี้หนูสดหั่นเป็นแว่นบาง
4. พริกป่น
5. ตะไคร้ซอย (ตัดที่แข็งออก)
6. ข้าวคั่ว (คั่วใหม่ ๆ ) โขกละเอียด
7. น้ำปลา
8. ใบสะระแหน่(บางท้องถิ่น เรียกใบหูแมว ใบหอมมน) กลิ่นฉุน เด็ดเป็นใบ ๆ ไม่หั่น จะช้ำ
9. ต้นหอม
10. ใบผักชีฝรั่ง
11. ผักชีจีน
12. ใบมะกรูดหั่นฝอย
13. มะนาว, มะกอก(มะกอกที่ใส่ส้มตำ)
14. ผักแพว ภาษาถิ่นภายัพเรียกผักไผ่

วิธีทำก้อยกุ้ง :
1. ล้างกุ้งให้สะอาด เด็ดหนวด กรี(โครงแข็งแหลมที่หัวกุ้ง)ออก ไม่เอาออกก็ได้เพราะกุ้งฝอย ไม่เหมือนกุ้งก้ามกราม
2. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว มะกรอก ลงในกุ้ง กุ้งจะเต้น(เขาจึงเรียกกุ้งเต้น ต้องใช้ภาชนะปรุงที่มีฝาปิด (มะกรอกจะทำให้สีอาหารดำ) ถ้าไม่ชอบใส่เฉพาะมะนาว ชิมรส ให้เป็นรสจัด (อย่างบทพระราชนิพนธ์ “วางถึงลิ้นดิ้นแดโดย” คือสะดุ้ง เพราะรสจัดเผ็ด) ไม่ใช่กุ้งเต้นในปากนะ
3. ใส่ข้าวคั่ว พริกป่น
4. ตามด้วยต้นหอม ผักชี ผักแพว ผักชีฝรั่ง สระแหน่ ตะไคร้ ใบมะกรูด คนให้เข้ากัน กลิ่นหอม ไปด้วยเครื่องปรุงสมุนไพร ทั้งนั้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น