ส่วนประสม
1.ใบย่านาง ใช้มือยีๆใบย่านางกับน้ำสะอาด หรือถ้าสะดวกก็ใช้โขลกแล้วคั้นเอาแต่น้ำก็ได้ค่ะ ที่ใส่น้ำใบย่านางเพราะ จขกท. ต้องการให้น้ำแกงออกสีดำๆ นิดหนึ่งค่ะ
2.เห็ดต่างๆตามชอบค่ะ
3.ผักต่างๆตามชอบค่ะ วันนี้มีชะอม แขยง(ชอบมาก) ใบแมงลัก ฟักทองค่ะ
4.เครื่องแกง ไม่มากมายค่ะ ตะไคร้ กระเทียม พริก ตามชอบอีกเหมือนกันค่ะ
โขลกหยาบๆค่ะ จะใส่กะปิด้วยก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ จขกท. ใช้น้ำปลาร้าค่ะ สำหรับคนที่ไม่ทานปลาร้าใส่กะปิตอนโขลกเครื่องแกงเลยก็ได้ค่ะ
ส่วนเครื่องปรุง มีดังนี้
-เกลือ (นิดหน่อย)
-น้ำปลา
-น้ำปลาร้า (หรือกะปิ)
วิธืทำค่ะ
นำหม้อใส่น้ำใบย่านางตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงและเครื่องปรุง ปรุงรสตามใจชอบค่ะ
จากนั้นใส่ฟักทองเพราะสุกยากสุด
ใส่เห็ดที่เตรียมไว้
รอให้เดือดอีกรอบ
แล้วใส่ผักต่างๆ
พอสุกแล้วตักใส่ชามเสิร์ฟค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น