วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

แกงเห็ดรวม

ผลการค้นหารูปภาพ


ส่วนประสม
1.ใบย่านาง ใช้มือยีๆใบย่านางกับน้ำสะอาด หรือถ้าสะดวกก็ใช้โขลกแล้วคั้นเอาแต่น้ำก็ได้ค่ะ ที่ใส่น้ำใบย่านางเพราะ จขกท. ต้องการให้น้ำแกงออกสีดำๆ นิดหนึ่งค่ะ
2.เห็ดต่างๆตามชอบค่ะ
3.ผักต่างๆตามชอบค่ะ วันนี้มีชะอม แขยง(ชอบมาก) ใบแมงลัก ฟักทองค่ะ
4.เครื่องแกง ไม่มากมายค่ะ ตะไคร้ กระเทียม พริก ตามชอบอีกเหมือนกันค่ะ
โขลกหยาบๆค่ะ จะใส่กะปิด้วยก็ได้ค่ะ แต่วันนี้ จขกท. ใช้น้ำปลาร้าค่ะ สำหรับคนที่ไม่ทานปลาร้าใส่กะปิตอนโขลกเครื่องแกงเลยก็ได้ค่ะ

ส่วนเครื่องปรุง มีดังนี้
-เกลือ (นิดหน่อย)
-น้ำปลา
-น้ำปลาร้า (หรือกะปิ)

วิธืทำค่ะ
นำหม้อใส่น้ำใบย่านางตั้งไฟให้เดือด ใส่เครื่องแกงและเครื่องปรุง ปรุงรสตามใจชอบค่ะ

จากนั้นใส่ฟักทองเพราะสุกยากสุด
ใส่เห็ดที่เตรียมไว้
รอให้เดือดอีกรอบ
แล้วใส่ผักต่างๆ
พอสุกแล้วตักใส่ชามเสิร์ฟค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น