เครื่องปรุง
เครื่องปรุงน้ำยา
* เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้
มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ
มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ
วิธีทำ
1. โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
2. แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ (สำหรับผู้ซื้อเฉพาะหัวกะทิแช่แข็งไว้อย่างเจ้าของกระทู้)
ตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
* อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ
(น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคียวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยจ้ะ
5. ก่อนยกลงรับประทาน ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย
2. แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ (สำหรับผู้ซื้อเฉพาะหัวกะทิแช่แข็งไว้อย่างเจ้าของกระทู้)
ตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
* อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ
(น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคียวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยจ้ะ
5. ก่อนยกลงรับประทาน ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น