วันพุธที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2559

ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมจีนน้ำยาปักษ์ใต้

เครื่องปรุง

  •  ปลาทูนึ่ง 2 ตัว  (ลองทำดูอร่อยนะ)
  •  เครื่องปรุงน้ำยาโขลกละเอียด
  •  กะทิสด 2 ถ้วย
  •  ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ
  •  ตะใคร้บุบพอแตก 2 ต้น (ถ้าเป็นน้ำยาภาคอื่่นใส่มากไม่ได้ จะทำให้เปรี้ยว)
  •  น้ำปลา

เครื่องปรุงน้ำยา

  •  พริกขี้หนูแห้งสีแดง
  •  พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
  •  ข่าหั่นฝอย 2 ช้อนชา
  •  หอมแดง  3-4 หัว
  •  กระเทียม (กระเทียมและหอมแดงใช้ปริมาณเท่า ๆ กัน)
  •  กระชาย ( 2 – 3 ราก)
  •  ตะไคร้ 1 ช้อนโต๊ะ
  •  ผิวมะกรูด 2 ช้อนชา
  •  ขมิ้นสด ปอกเปลือก ยาวประมาณ 3 นิ้ว
  •  กะปิ 2 ช้อนชา
  •  น้ำปลา
* เครื่องแกง คงจะกำหนดตายตัวให้ได้ยาก เพราะหัวหอม กระเทียม ข่า ตะไคร้
    มีขนาดแตกต่างกัน จึงขอให้ใช้ความชำนาญกะประมาณเอานะคะ

วิธีทำ

1.  โขลกเครื่องปรุงน้ำยาให้ละเอียด ใส่กะปิตามลงไป
2.  แกะเนื้อปลาทู โขลกลงผสมกับเครื่องปรุงน้ำยาให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3.  ผสมหัวกะทิสด + น้ำเปล่าพอประมาณ (สำหรับผู้ซื้อเฉพาะหัวกะทิแช่แข็งไว้อย่างเจ้าของกระทู้)
ตั้งไฟพอเดือด เอาเครื่่องปรุง+ปลาทู ที่โขลกไว้ใส่ลงไป  ใส่ตะไคร้บุบพอแตก คนให้เข้ากัน
      * อย่าใช้ไฟแรงเด็ดขาด กะทิจะแตกมัน และหมั่นคนบ่อย ๆ 
     (น้ำยาปักษ์ใต้ไม่ควรให้แตกมัน จะไม่น่ารับประทาน ซึ่่งตรงข้ามกับน้ำยาทางภาคกลาง)
4.  ปรุงรสด้วยน้ำปลา เคียวไปนาน ๆ จะยิ่งอร่อยจ้ะ
5.  ก่อนยกลงรับประทาน  ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไปด้วย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น