วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2559

ปลาราดพริก


ด้วยความอุดมสมบูรณ์ ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ปลาจึงเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยเป็นอย่างดี และหนึ่งในเมนูปลาที่ ติดอันดับความนิยมคงหนีไม่พ้นปลาราดพริกเป็นแน่ เคล็ดลับความอร่อยคือ ปลาที่นำมาทอดต้องเป็นปลาที่สด และ น้ำมันที่ใช้ทอดต้องสะอาดใหม่ น้ำมันที่ผ่านการทอดแล้วหลายครั้ง นอกจากจะทำให้ปลาทอดไม่อร่อยแล้ว ยังส่งผล ร้ายต่อสุขภาพด้วย สูตรน้ำราดก็มีส่วนเพิ่มความอร่อยให้กับปลาทอด เมื่อทำเสร็จ ควรเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อน
ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ปลาราดพริก

เครื่องปรุง + ส่วนผสม
1. ปลา 1 ตัว น้ำหนักประมาณ 400-500 กรัม 2.น้ำมะขาม 2. ช้อนโต๊ะ
3. น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ
4. หอมแดงหั่นหยาบ 1 หัว
5. กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบ
6. ผักชี (เด็ดเอาแต่ใบ ไว้แต่งหน้าอาหาร)
7. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
8. พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ (สีแดงหรือเหลือง) 3 เม็ด
 วิธีทำทีละขั้นตอน
ปลาทอด:
1. บั้งข้างตัวปลาทั้งสองข้าง เพื่อให้เวลาทอดเนื้อปลาสุกได้ง่ายและสุกทั่วทั้งตัว
2. ใส่น้ำมัน (ประมาณ 1/2 ถ้วยตวงหรือพอท่วมตัวปลา) ในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อน ทอดปลาให้สุกทีละข้าง (หนึ่งข้างใช้เวลาประมาณ 10 นาที) ระหว่างทอดอย่ากลับหน้าปลาจนกว่าข้างหนึ่งข้างใดจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละไม่น่าทาน
3. เมื่อข้างหนึ่งสุกจึงกลับหน้าไปอีกข้าง โดยเวลาในการทอดอีกข้างให้สุกจะไม่นานเท่าข้างแรก (ใช้เวลาประมาณ 5 นาที) เมื่อปลาสุกดีแล้วให้นำออกมาวางบนกระดาษซับมัน แล้วจึงนำไปจัดใส่จานไว้
เคล็ดลับ : เพื่อให้ได้ปลาที่กรอบขึ้น ให้นำปลาที่ทอดแล้วไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิประมาณ 350 องศาฟาเรนไฮต์ (~175 องศาเซลเซียส) ประมาณ 10 นาท
น้ำราดปลา :
1. ใส่น้ำมันประมาณ 1 ช้อนโต๊ะในกระทะ นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จากนั้นใส่พริก, หอมแดง และกระเทียมลงไป ผัดให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำเปล่าประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งเริ่มเดือด ถ้าน้ำราดข้นเกินไป สามารถเิติมน้ำเปล่าลงไปเพิ่มได้อีกนิดหน่อย รสชาิิติของน้ำราดควรจะมีรสหวาน, เผ็ดและเปรี้ยวพอๆกัน
3. เมื่อเตรียมน้ำราดเสร็จแล้ว จึงนำไปราดหน้าปลาที่ทอดไว้แล้ว แต่งหน้าด้วยผักชี เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น