สะตอ ผักพื้นบ้านของชาวปักษ์ใต้กับกลิ่นฉุนอันเป็นเอกลักษณ์ แต่ก็เป็นที่นิยมนำมาประกอบอาหาร หรือจะรับประทานสดคู่กับอาหารต่าง ๆ ก็อร่อย วันนี้เราขอนำเสนอเมนูอาหารปักษ์ใต้สุดอร่อยกับสูตรผัดกะปิสะตอกุ้งสดยอดนิยมมาฝากให้ได้ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
สิ่งที่ต้องเตรียม
น้ำพริกแกงที่โขลกเตรียมไว้ 4 ช้อนโต๊ะ
นำมันพืชสำหรับผัด
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลัง 100 กรัม
หมูสับ 100 กรัม
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
สะตอ แกะเปลือก 100 กรัม
วิธีทำ
ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ใส่น้ำพริกแกงลงผัดจนหอม ใส่หมูสับ และกุ้งลงผัดจนสุก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา
ใส่สะตอลงผัดจนสุก ตักใส่จาน พร้อมรับประทาน
สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกง)
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
วิธีทำ
โขลกกระเทียมกับหอมแดง และกุ้งแห้งจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และพริกขี้หนูลงโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
ถึงสะตอจะเหม็นเขียวไปสักนิดแต่ถ้าได้ลองรับประทานผัดสะตอกุ้งสดจานนี้กับข้าวสวยเข้าไปแล้วล่ะก็ คุณจะลืมความเหม็นเขียวคงเหลือไว้แต่ความอร่อยเลยล่
สิ่งที่ต้องเตรียม (น้ำพริกแกง)
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 2 หัว
กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
วิธีทำ
โขลกกระเทียมกับหอมแดง และกุ้งแห้งจนละเอียด จากนั้นใส่กะปิ และพริกขี้หนูลงโขลกให้เข้ากัน เตรียมไว้
ถึงสะตอจะเหม็นเขียวไปสักนิดแต่ถ้าได้ลองรับประทานผัดสะตอกุ้งสดจานนี้กับข้าวสวยเข้าไปแล้วล่ะก็ คุณจะลืมความเหม็นเขียวคงเหลือไว้แต่ความอร่อยเลยล่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น