ผัดฉ่าเป็นอาหารแนะนำของหลาย ๆ ร้าน เนื้อสัตว์ที่นิยมมาผัดฉ่าได้แก่เนื้อปลาหลายชนิด เช่น เนื้อปลาเก๋าแล่ เนื้อปลากะพงแล่ ปลาดุกทะเล กุ้งสด รวมมิตรทะเล รสชาติเค็มและเผ็ดร้อนจากเครื่องสมุนไพรนา ๆ ชนิด ในขั้นตอนการผัดนั้นหอมมาก ๆ ชวนน้ำลายไหลทีเดียวเชียวค่ะ น้ำซอสของผัดฉ่าคลุกกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากมาย มีหวังได้เติมข้าวสวยกันเป็นทิวแถว
เตรียมของ
กุ้งสด 400 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 20-25 กลีบ
พริกเหลือง 3-5 เม็ด (แม่หลิ่มใส่ 3 เม็ด)
พริกขี้หนูสวนทั้งก้าน มากน้อยตามชอบ (แม่หลิ่มใส่ 15 เม็ด) แต่วันนี้แม่หลิ่มมีแต่แบบเด็ดก้านแล้วค่ะ ใส่ทั้งก้านจะหอมกว่ามาก
พริกไทยดำเม็ด ¼ ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 3-4 ฝัก
กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ใบกะเพรา 2-3 กิ่ง
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5-6 เม็ด
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
กุ้งสด 400 กรัม
กระเทียมกลีบเล็ก 20-25 กลีบ
พริกเหลือง 3-5 เม็ด (แม่หลิ่มใส่ 3 เม็ด)
พริกขี้หนูสวนทั้งก้าน มากน้อยตามชอบ (แม่หลิ่มใส่ 15 เม็ด) แต่วันนี้แม่หลิ่มมีแต่แบบเด็ดก้านแล้วค่ะ ใส่ทั้งก้านจะหอมกว่ามาก
พริกไทยดำเม็ด ¼ ช้อนชา
พริกไทยอ่อน 3-4 ฝัก
กระชายซอย ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูด 4-5 ใบ
ใบกะเพรา 2-3 กิ่ง
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 5-6 เม็ด
น้ำปลา 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2-1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
ขั้นตอนการทำ
- กุ้งสด ล้างน้ำ ปอกเปลือก ผ่าหลังไว้หาง หรือไม่ผ่าตามสะดวกและสภาพความสดของกุ้ง
- กะเพรา ล้างน้ำทั้งกิ่ง สะบัดให้สะเด็ดน้ำ เด็ดเป็นใบ ๆ
- ใบมะกรูด ล้างน้ำ สะบัดให้สะเด็ดน้ำ ฉีกให้เล็กลงและเอาเส้นกลางใบออกไป
- กระชายซอย ล้างน้ำ สงใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำ
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง ล้างน้ำ ปลิดขั้วทิ้ง หั่นแฉลบ
- พริกเหลือง ล้างน้ำ หั่นขั้วทิ้งแล้วหั่นท่อนสั้นขนาด 1/2 เซนติเมตรเพื่อช่วยให้โขลกละเอียดง่ายขึ้น
- พริกไทยอ่อน ล้างน้ำทั้งฝัก สะบัดให้สะเด็ดน้ำ รูดเอาแต่เม็ด ใส่เป็นช่อสวยงามดีแต่กินลำบาก สู้แบบรูดเม็ดออกมาไม่ได้ค่ะ
- นำพริกไทยดำใส่ครก โขลกพอหยาบ ใส่พริกเหลืองลงไป โขลกพอหยาบ
- ใส่กระเทียมลงไป โขลกพอหยาบ แล้วตามด้วยพริกขี้หนูสวน โขลกพอให้พริกแตกเม็ด ยิ่งโขลกให้พริกขี้หนูละเอียดมากยิ่งเผ็ดมากค่ะ ปรับเอาในแบบที่คุณชอบ
- ตักเครื่องแกงผัดฉ่าใส่ถ้วย ใส่น้ำเปล่าลงไปล้างครกไว้ 1/4 ถ้วย
- ผสมซอสผัดฉ่าแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปอีก 1/4 ถ้วยที่เหลือ คนพอเข้ากัน
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ นำกระทะตั้งเตา เปิดไฟกลางไปทางอ่อน รอน้ำมันอุ่น
- นำเครื่องแกงผัดฉ่าลงไปผัดให้หอมและเริ่มเหลือง
- ใส่กุ้งสดลงไป เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย ผัดให้ทั่วกันแค่พอกุ้งเปลี่ยนสีเล็กน้อย
- เติมซอสที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยน้ำที่ล้างครก เร่งไฟแรง ผัดให้ทั่วให้กุ้งสุกและซอสผัดฉ่าเดือดแรง ๆ ชิมรสชาติและปรุงเพิ่มในแบบที่ชอบ
- ใส่พริกไทยอ่อน กระชายซอยลงไป ตามด้วยใบกะเพราะและพริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง
- ผัดพอทั่วให้ผักสลบจึงปิดเตาแล้วตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ ค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น