วันอาทิตย์ที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2559

ข้าวหมูแดง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ข้าวหมูแดง
วัตถุดิบและส่วนผสมหมูแดงมีดังนี้...
1. เนื้อหมูส่วนสะโพกหรือสันใน 700 กรัม   2. ผงหมักหมูแดง 1 ซอง   3. ซอสหอยนางรม 2 ช.ต.   4. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 1 ช.ช.
5. ซอสปรุงรส 1 ช.ช.   6. น้ำตาลทราย 2 ช.ต.   7. น้ำมันงา 1 ช.ต.   8. นมข้นจืด 1/3 ถ้วยตวง   9. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

วิธีทำหมูแดง

     1. เทส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นหมูแดงและน้ำเปล่าลงในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือหรือทัพพีคนทุกอย่างให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว ขั้นตอนนี้คือการทำซอสหมัก

     2. แบ่งเนื้อหมูออกเป็นส่วนๆ โดยหั่นเนื้อหมูตามขวางของเส้นใย ให้หนาและกว้างประมาณ 2X2.5 นิ้ว ส่วนความยาวเท่าไหร่ก็ได้ตามขนาดเนื้อหมูที่ซื้อมา จากนั้นนำเนื้อหมูมาคลุกเคล้าเข้ากันกับซอสหมัก หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดา 1 ช.ม.

     3. นำกระทะเทฟล่อนก้นลึกตั้งไฟกลาง เทหมูรวมถึงซอสหมักใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง หลังซอสเดือดให้คอยหมั่นกลับเนื้อหมูเป็นระยะ เพื่อที่เนื้อหมูจะได้สุกเท่าๆกัน เคี่ยวไปจนกระทั่งหมูสุกน้ำซอสงวดข้น เคลือบจับเนื้อหมูเป็นสีแดงเงา จึงนำหมูแดงของเราขึ้นพักไว้บนตะแกรง ส่วนน้ำซอสข้นๆก้นกระทะที่เหลือให้เก็บเอาไว้เป็นหัวเชื้อสำหรับทำน้ำราดข้าวหมูแดง
วัตถุดิบและส่วนผสมสำหรับทำน้ำราดข้าวหมูแดง ( ราดได้ประมาณ 8-10 จาน )

1. ซอสหัวเชื้อที่ได้จากการทำหมูแดง   2. น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม   3. รากผักชีหั่นละเอียด 5 กรัม
4. กระเทียมจีนแกะเปลือก 20 กรัม   5. พริกไทยขาวเม็ด 30 เม็ด   6. ซอสหอยนางรม 3 ช.ต.
7. ซอสปรุงรส 1 ช.ต.   8. ซีอิ้วขาวสูตรห้า 1 ช.ต.   9. น้ำมันงา 1 ช.ต.   10. งาขาวคั่ว 2 ช.ต.
11. แป้งมัน 30 กรัม   12. น้ำสต๊อก 3 ถ้วยตวง   13. ผงพะโล้ 1 ช.ช.   14. น้ำเปล่า 150 Ml
วิธีทำน้ำราดข้าวหมูแดง

     1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด

     2. นำกระทะเทฟล่อนที่ทำหมูแดงและมีซอสหัวเชื้ออยู่แล้วขึ้นตั้งไฟกลาง พอซอสหัวเชื้อเดือด จึงใส่เครื่องที่โขลกลงไปผัด ตามด้วยผงพะโล้ผัดเข้าด้วยกันให้หอม ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงผัดจนละลาย เคี่ยวส่วนผสมทั้งหมดให้ข้นเหนียวและมีกลิ่นหอมก่อนจึงค่อยเติมน้ำสต๊อกลงไปคนให้เข้ากัน

     3. ใส่ซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส น้ำมันงา และงาขาวคั่วคนให้เข้ากัน พอเดือดแล้วจึงละลายแป้งมันกับน้ำเปล่า ค่อยๆเทน้ำแป้งมันใส่ลงไปในน้ำราดแล้วคนให้เข้ากัน คนไปเรื่อยๆจนเดือดและน้ำราดมีลักษณะเหนียวข้นคล้ายน้ำราดหน้าจึงยกลง ขั้นตอนนี้ระวังอย่าเคี่ยวน้ำราดให้ข้นมากจนเกินไปนักเพราะเวลาที่เย็นแล้วน้ำราดจะยิ่งข้นขึ้นอีกเท่าตัว ทำให้จับเป็นก้อนได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น