ส้มตำ
ส้มตำถือเป็นเมนูยอดนิยมของคนไทยไม่ว่าจะภาคไหนเราก็สามารถหาทานได้ เพราะร้านส้มตำมีอยู่ทุกที่ทั่วไทย เมนูสุดพื้นฐานที่ทุกคนรู้จักคือ ส้มตำไทย และส้มตำปูปลาร้า แต่ปัจจุบันมีการคิดค้นเมนูใหม่ๆมาเรื่อยๆ ทั้ง ส้มตำถาด ส้มตำป่า หรือ ส้มตำไทยไข่เค็ม ก็เป็นที่นิยมไม่แพ้กัน รวมถึงการนำวัตถุดิบต่างๆมาแทน มะละกอ เพื่อให้ได้รสชาติที่แปลกใหม่ เช่น ข้าวโพด กล้วย กระท้อน ก็เริ่มเป็นที่ชื่นชอบของผู้ทานเช่นกัน
แม้ว่าส้มตำ จะเป็นอาหารของภาคอีสาน แต่ความแซ่บของส้มตำก็ทำให้คนภาคอื่นๆ รวมไปถึงชาวต่างชาติชื่นชอบ เพราะมีรสชาติเข้มข้นทั้ง เปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน แบบถึงรส โดยส่วนประกอบหลักของส้มตำนั้นคือ มะละกอ นำมาตำกับเครื่องปรุงรสอย่าง น้ำตาลปิ๊บ มะนาว น้ำปลา พริก กระเทียม มะเขือเทศ แต่หลากหลายที่ก็จะมีส่วนผสมเพิ่มเติมที่แตกต่างกันไป เช่น ปลาร้า (เมนูที่ขาดไม่ได้สำหรับชาวอีสาน) มะกอก น้ำมะขามเปียก
ส้มตำทานกับอะไรก็อร่อย ด้วยความที่รสชาติเข้มข้น จึงทานคู่กับเครื่องเคียงได้หลากหลาย อาทิ ข้าวเหนียว ขนมจีน ไก่ย่าง แคบหมู ไข่ต้ม ปลาเผา ผักสด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น