วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2559

แกงเขียวหวาน

เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ รูปแกงเขียวหวานหมู
แกงเขียวหวาน (
Green curry) ถือเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของคนไทย เพราะเป็นแกงที่ไม่ได้รู้จักเฉพาะคนไทยแต่ยังดังไกลไปถึงต่างประเทศอีกด้วย แกงเขียวหวานแค่ได้ยินชื่อก็รู้สึกได้ถึงความอร่อยกันแล้ว แกงเขียวหวานจะมีเอกลักษณะของตัวเองโดยที่สีของน้ำแกงจะมีสีเขียว เกิดจากสีของพริกที่ใช้ทำพริกแกง แกงเขียวหวานมีหลากหลายประเภท อาทิเช่น แกงเขียวหวานไก่ แกงเขียวหวานหมู แกงเขียวหวานเนื้อ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เป็นต้น แต่ละชนิดก็คงความอร่อยไว้ไม่แพ้กัน สำหรับใครที่สนใจทำแกงเขียวหวาน มาเริ่มจากส่วนผสมกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรเป็นส่วนประกอบกันบ้าง

  • ส่วนผสมและเครื่องปรุง
  • เนื้อไก่ หรืออาจจะใช้เป็น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือลูกชิ้นปลากรายก็ได้ตามความต้องการของผู้บริโภค
  • พริกแกงเขียวหวาน
  • มะเขือพวง
  • พริกชี้ฟ้าสีแดง และพริกชี้ฟ้าสีเขียว เวลาใช้ให้หั่นเฉียง เป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับแกงเขียวหวานได้อีกด้วย
  • ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาเฉพาะในส่วนใบไม่เอาก้านตรงกลาง
  • โหระพา เด็ดไว้เป็นใบๆ
  • เกลือทะเลป่น
  • น้ำปลา
  • หัวกะทิ และ หางกะทิ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ส่วนผสมสำหรับพริกแกงเขียวหวาน
  • กระเทียมไทย 1 หัว
  • หอมแดง 2 หัว
  • พริกขี้หนูสวน 50 กรัม
  • ข่าแก่ 8 แว่น
  • ตะไคร้ 2 ต้น
  • รากผักชี 2 ราก
  • ผิวมะกรูด 1/3 ลูก
  • ยอดพริก 4-5 ยอด / ใบพริกใบใหญ่ 4-5 ใบ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • ลูกผักชียี่หร่าคั่วบด 1/2 ช้อนชา
  • กะปิ 1/3 ช้อนโต๊ะ

  • วิธีทำแกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวานแต่ละชนิดจะคล้ายคลึงกัน โดยเริ่มจากน้ำพริกแกง ส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะนิยมตำน้ำพริกแกงเอง เพื่อให้ได้พริกแกง ที่หอมอร่อยถูกปากตามความต้องการ สิ่งสำคัญอีกอย่างในการปรุงแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็คือ กะทิ  ควรใช้เป็นกะทิสด หรือจะใช้วิธีซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นเอาน้ำกะทิเองที่บ้าน เวลาแกงเขียวหวาน อันดับแรกต้องผัดน้ำพริกแกง เอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกระทะให้แตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกพอแฉะ แล้วก็ผัดต่อจนน้ำพริกแกงแตกมัน มีกลิ่นหอม เมื่อผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานจนได้ที่แล้วให้ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไป พอเนื้อเริ่มสุก จึงตักใส่ในหม้อหางกะทิ ที่อุ่นเอาไว้ก่อนแล้ว หางกะทิเวลาแกง เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไป ใส่แต่พอทำให้มีน้ำแกงขลุกขลิก แกงจะได้มีรสชาติที่เข้มข้น จากนั้นคนให้เข้ากันพอแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักลงไป และให้ใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น