เคล็ดลับ วิธีทำอาหารไทย
- ส่วนผสมและเครื่องปรุง
- เนื้อไก่ หรืออาจจะใช้เป็น เนื้อวัว เนื้อหมู หรือลูกชิ้นปลากรายก็ได้ตามความต้องการของผู้บริโภค
- พริกแกงเขียวหวาน
- มะเขือพวง
- พริกชี้ฟ้าสีแดง และพริกชี้ฟ้าสีเขียว เวลาใช้ให้หั่นเฉียง เป็นการเพิ่มความสวยงามให้กับแกงเขียวหวานได้อีกด้วย
- ใบมะกรูด ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ เอาเฉพาะในส่วนใบไม่เอาก้านตรงกลาง
- โหระพา เด็ดไว้เป็นใบๆ
- เกลือทะเลป่น
- น้ำปลา
- หัวกะทิ และ หางกะทิ
- น้ำตาลปี๊บ
- ส่วนผสมสำหรับพริกแกงเขียวหวาน
- กระเทียมไทย 1 หัว
- หอมแดง 2 หัว
- พริกขี้หนูสวน 50 กรัม
- ข่าแก่ 8 แว่น
- ตะไคร้ 2 ต้น
- รากผักชี 2 ราก
- ผิวมะกรูด 1/3 ลูก
- ยอดพริก 4-5 ยอด / ใบพริกใบใหญ่ 4-5 ใบ
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชียี่หร่าคั่วบด 1/2 ช้อนชา
- กะปิ 1/3 ช้อนโต๊ะ
- วิธีทำแกงเขียวหวาน
แกงเขียวหวานแต่ละชนิดจะคล้ายคลึงกัน โดยเริ่มจากน้ำพริกแกง ส่วนใหญ่แล้วคนไทยจะนิยมตำน้ำพริกแกงเอง เพื่อให้ได้พริกแกง ที่หอมอร่อยถูกปากตามความต้องการ สิ่งสำคัญอีกอย่างในการปรุงแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็คือ กะทิ ควรใช้เป็นกะทิสด หรือจะใช้วิธีซื้อมะพร้าวขูดมาคั้นเอาน้ำกะทิเองที่บ้าน เวลาแกงเขียวหวาน อันดับแรกต้องผัดน้ำพริกแกง เอาหัวกะทิ ลงไปเคี่ยวในกระทะให้แตกมัน แล้วใส่น้ำพริกแกงลงไป ผัดจนส่วนผสมเริ่มแห้ง ก็เติมกะทิลงไปอีกพอแฉะ แล้วก็ผัดต่อจนน้ำพริกแกงแตกมัน มีกลิ่นหอม เมื่อผัดน้ำพริกแกงเขียวหวานจนได้ที่แล้วให้ใส่เนื้อสัตว์ที่เตรียมไว้ลงไป พอเนื้อเริ่มสุก จึงตักใส่ในหม้อหางกะทิ ที่อุ่นเอาไว้ก่อนแล้ว หางกะทิเวลาแกง เราไม่ควรใส่น้ำหางกะทิมากจนเกินไป ใส่แต่พอทำให้มีน้ำแกงขลุกขลิก แกงจะได้มีรสชาติที่เข้มข้น จากนั้นคนให้เข้ากันพอแกงเดือดอีกครั้งจึงใส่ผักลงไป และให้ใส่ใบโหระพาเป็นขั้นตอนสุดท้าย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น